Thứ Năm , Tháng Mười Hai 13 2018
Home / Chiến Lược PR Sản Phẩm / SỰ KHÁC NHAU GIỮA PR VÀ QUẢNG CÁO

SỰ KHÁC NHAU GIỮA PR VÀ QUẢNG CÁO

Đây là hai lĩnh vực rất khác nhau cho dù chúng thường xuyên bị nhầm lẫn, bị coi là một hoặc coi là như nhau. Dưới đây là 9 điểm dễ nhận thấy nhất trong số rất nhiều những điểm khác biệt giữa hai ngành Quảng cáo và Quan hệ công chúng:

pr-300x154

  1. Trả tiền đăng báo hay miễn phí

Quảng cáo: Việc của bạn phải trả tiền cho phần đất quảng cáo. Bạn biết chính xác khi nào quảng cáo của bạn sẽ được đăng tải hoặc phát sóng.

PR: Việc của bạn là phải kiếm được các phân đất miễn phí cho công ty của mình. Từ việc họp báo đến thông cáo báo chí, bạn phải tập trung vào việc xuất hiện trên báo một cách miễn phí dưới dạng những bài viết hoặc tin về công ty, sản phẩm và dịch vụ của mình

  1. Kiểm soát việc sáng tạo hay không sáng tạo:

Quảng cáo: Bởi bạn phải trả tiền để đăng quảng cáo, cho nên bạn có toàn quyền sáng tạo những gì bạn muốn đưa ra trong quảng cáo.

PR: Bạn không có quyền điều khiển báo chí việc bạn sẽ thể hiện thông tin về bạn như thế nào hay họ có đăng cho bạn hay không. Họ không nhất thiết phải đăng tải thông tin về sự kiện của bạn hay thông cáo báo chí của bạn chỉ bởi vì bạn đã gửi đến cho họ.

  1. Thời hạn:

Quảng cáo: Bởi vì bạn phải trả tiền quảng cáo, bạn có thể đăng đi đăng lại bao lâu mà bạn muốn, chừng nào ngân sách của bạn còn cho phép. Thông thường vòng đời của một quảng cáo thường dài hơn rất nhiều so với một thông cáo báo chí.

PR: Bạn chỉ gửi thông cáo báo chí về một sản phẩm mới của bạn duy nhất một lần. Bạn cũng chỉ gửi thông cáo báo chí về cuộc họp báo của bạn một lần. Không có bất kỳ ông tổng biên tập nào lại đăng tại cùng một thông cáo báo chí của bạn trên hai, ba bốn số báo.

  1. Khách hàng khôn ngoan:

Quảng cáo: Khách hàng biết ngay khi họ đọc một quảng cáo là: Người ta đang tìm cách bán hàng hóa và dịch vụ cho mình đây. Khách hàng hiểu rằng bạn phải trả tiền để gửi thông điệp bán hàng đến cho họ và thật không may, khách hàng thường xuyên xem những thông điệp bán hàng của bạn một cách hết sức thận trọng. Và rốt cuộc, họ biết bạn đang tìm cách bán hàng cho họ.

PR: Khi một độc giả đọc một bài báo viết về sản phẩm và dịch vụ của bạn hay xem một bản tin trên ti vi, họ thường cho rằng bạn không trả tiền cho các tin này và họ xem xét, lắng nghe chúng một cách khác hẳn so với việc xem quảng cáo.

Khi bạn xuất hiện trên báo chí, truyền hình dưới dạng tin, bài độc lập, bạn có thể tạo dựng đượ uy tín lớn đối với khách hàng về sản phẩm và dịch vụ của mình.

  1. Sáng tạo hay nhạy cảm thông tin

Quảng cáo: Trong quảng cáo, bạn phải thử thách khả năng sáng của mình trong việc tạo ra một chiến lược và chất liệu quảng cáo mới.

PR: Trong PR, bạn phải có một khả năng nhạy cảm với tin tức và có khả năng tạo ra dư luận từ tin tức đó. Bạn phải thử thách khả năng sáng tạo trong việc tạo ra một tin tức mới có khả năng thu hút sự chú ý của giới truyền thông.

  1. Khách hàng mục tiêu hay Các ông tổng biên tập quen biết

Quảng cáo: Nếu bạn đang làm cho một công ty quảng cáo, các quan hệ chính của bạn là những người cộng sự và các khách hàng của công ty. Nếu bạn thay mặt khách hàng mua đất để quảng cáo và lập kế hoạch về thời gian đăng quảng cáo thì bạn cũng chỉ phải làm việc với bộ phận khách hàng của báo, đài.

Bạn tìm hiếm khách hàng mục tiêu của mình và quảng cáo tập trung vào nhóm đối tượng này. Chắc chắn bạn sẽ không quảng cáo đồ dành cho phụ nữ trên các tạp chí thể thao dành cho đàn ông.

PR:  Bạn quan hệ với giới truyền thông, báo chí và xây dựng mối quan hệ với họ. Quan hệ của bạn không chỉ giới hạn ở việc giao tiếp trong nhà. Bạn luôn luôn quan hệ chặt chẽ với các đầu mối quan trọng với các báo, đài.

Bạn cần phải có quan hệ trước với các tổng biên tập hoặc biên tập viên và làm cho họ sử dụng thông tin của bạn cho các bài báo của họ hay đăng thông cáo báo chí hoặc đưa tin về sự liện của bạn.

  1. Quan hệ hạn chế và không hạn chế

Quảng cáo: Một bộ phận thuộc công ty quảng cáo như phòng Kế toán có thể làm việc với khách hàng thường xuyên. Nhưng những người khác như đội ngũ viết lời cho các quảng cáo hay họa sĩ thiết kế có thể chẳng bao giờ tiếp xúc trực tiếp với khách hàng cả.

PR: Trong PR, bạn luôn có mặt, giữ quan hệ với báo chí. Một chuyên gia PR không phải chi được người ta gọi đến khi có những thông tin tốt lành. Nếu có một sự cố trong công ty của bạn, bạn có thể phải là người phát ngôn hoặc xuất hiện trước ống kính truyền hình để trả lời phỏng vấn. Bạn có thể đại diện công ty mình như một phát ngôn viên tại các sự kiện của công ty. Hoặc bạn có thề làm việc trong các mối quan hệ cộng đồng để làm cho công chúng thấy rằng công ty của bạn đang tham gia tích cực vào các việc tốt và cam kết đóng góp vào công việc chung của thành phố, đất nước và của người dân.

  1. Các sự kiện đặc biệt:

Quảng cáo:Nếu công ty của bạn tài trợ cho một sự kiện, bạn có thể sẽ không muốn bỏ tên mình ra ngoài danh sách mà nhà tài trợ trên phông sân khấu để chứng tỏ công ty của bạn lớn mạnh như thế nào. Đây chính là lúc để cho bộ phận PR nhảy vào cuộc.

PR: Nếu bạn đang tài trợ cho một sự kiện, bạn có thể phát hành một thông cáo báo chí với báo giới có thể đăng tải. Họ có thể đăng thông tin bạn gửi tới hoặc đưa tin về sự kiện.

  1. Phong cách viết:

Quảng cáo: Hãy mua sản phẩm này! Hành động ngay bây giờ! Hãy gọi cho chúng tôi ngay hôm nay! Đây là những gì bạn có thể nói trong một quảng cáo. Bạn muốn sử dụng những từ mạnh mẽ như thế để thôi thúc khách hàng mua sản phẩm của bạn.

PR: Bạn đang phải viết một cách nghiêm túc với một lối thể hiện tin tức “không được phép” nhạt nhẽo. Bất kỳ một thông điệp mang tính thương mại, chào hàng nào trong các giao tiếp của bạn sẽ không được giới truyền thông coi trọng

Nguồn: Tổng hợp từ Internet

 

About hoanhan

Check Also

25 cách đơn giản để xây dựng danh sách gửi Email Marketing

Bạn có biết rằng trung bình data khách hàng giảm xuống 22.5% mỗi năm? Lý …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *