Thứ Ba , Tháng Mười Một 20 2018
Home / Chiến Lược PR Sản Phẩm / Ý TƯỞNG CHO NHAN ĐỀ- ĐỘC GIẢ LUÔN ÍCH KỶ

Ý TƯỞNG CHO NHAN ĐỀ- ĐỘC GIẢ LUÔN ÍCH KỶ

Bạn cũng không thể trở thành một Copywriter nếu không nghiên cứu về đặc tính con người. Ồ, được rồi, bạn cũng có thể hài lòng khi cho ra những dòng sau: “ Vì bạn là một khách hàng rất có giá trị nên tôi vui sướng được nói rằng chúng tôi đã thiết kế lại toàn bộ website của mình”. Nhưng giả sử như nó không áp dụng vào bạn, nghĩa là bạn tò mò về cái gì khiến người ta quyết định chọn lựa. Và lẽ ra bạn phải khám phá ra rằng con người về cơ bản là ích kỷ.

Điều này có nghĩa là họ muốn biết vì sao họ phải làm những gì mà bạn thuyết phục. Một câu hỏi: “ Có cái gì tromg đó dành cho tôi không” Và như  vậy trong nhan đề, bạn có thể làm nhiều hơn thế nữa để đá ứng tính tư lợi của họ một cách trực tiếp.

y-tuong-viet-quang-cao-3

Ý tưởng: Từ John Caples, một copywiter huyền thoại

Khi bán hàng, sẽ rất có ích nếu bạn tìm ra được động cơ mua sắm của khách hàng. Nhiều copywiter cố gắng khiến người ta cảm thấy bị xúi giục bằng cách giải thích vấn đề hoặc tạo nên một mối lo ngại về một tình huống xấu. Sau đây là một mẫu tin khẩn dành cho bạn: Bạn không thể làm cho người ta cảm thấy động cơ mua hàng. Tất cả những gì bạn có thể làm là xác định họ đã được xúi giục những gì trước đó và giải quyết vấn đề.

Khi viết nhan đề  vì sao không giả vờ như có sẵn một khán giả ở đó và tất cả những gì bạn phải làm là sử dụng động cơ của chính họ để kêu gọi họ, nói cách khác là đánh vào sự tư lợi của họ.

John Caples, một trong những nhà Copywiter giỏi nhất mọi thời đại và tác giả của Tested Advertising Methods ( Tạm dịch: Phương pháp quảng cáo hiệu quả) đã từng viết một mẩu quảng cáo cho công ty Bảo hiểm Nhân thọ Pheonix Mutual. Tựa đề như sau:

Cho những người muốn nghỉ việc vào một ngày nào đó

Mẫu quảng cáo với dòng chữ này chạy phía dưới bức ảnh chụp một người đàn ông lớn tuổi nghỉ hưu đang ngồi câu cá trên chiếc thuyền của ông ta và nhìn trực diện về phía bạn một nụ cười rạng rỡ trên gương mặt- khi kết hợp với cùng bức ảnh- đang nói rằng “Nếu bạn muốn không phải lo lắng gì về việc nghỉ hưu- lúc bạn có thể theo đuổi những sở thích của mình mà không phải phiền lăn tăn gì về tiền bạc thì hãy đọc tiếp”. Và đọc tiếp là tất cả những gì mà một nhan đề phải làm được. Sau đó tùy thuộc vào phần thân bài dẫn dắt người đọc và truyền đạt tất cả nội dung cho đến khi tới đích.

Độc giả của bạn hứng thú với rất nhiều thứ khác nhau, tất cả đều liên quan đến hạnh phúc của họ. Một danh sách ngắn gọn và hoàn toàn chưa qua chọn lọc có thể bao gồm tình trạng xã hội, có nhiều tiền, nhiều thời gian rảnh rỗi hơn, có sức khỏe tốt, có sự an toàn cho gia đình, thuế thấp, lòng tự tôn, được thay xe mới mỗi hai năm, nổi tiếng, trả hết nợ nần. Tìm cách đánh trúng vào động cơ của độc giả trong nhan đề thì bạn đã đạt được mục tiêu- khiến độc giả không thể thờ ơ với thông điệp của bạn.

Thực hành:

Giả sử bạn đang cố gắng ngăn cản khách hàng của mình đừng bước lên một chuyến xe lửa bằng cách gọi họ thì bạn sẽ thét lên câu gì? Đó chính là nội dung của nhan đề.

Nghĩ đến mọi cách độc giả của bạn được lợi từ những gì bạn bán. Sau đó sắp xếp chúng theo một thứ tự về sự tác động và chọn cái tốt nhất cho nhan đề của bạn.

(Theo  Sách 100 Ý tưởng viết Quảng cáo Tuyệt hay)

About hoanhan

Check Also

25 cách đơn giản để xây dựng danh sách gửi Email Marketing

Bạn có biết rằng trung bình data khách hàng giảm xuống 22.5% mỗi năm? Lý …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *